วันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ฝึกทำอาหาร เป็นอาชีพเสริมสำหรับคุณแม่บ้าน คุณพ่อบ้าน


ต้มยำกุ้ง สูตร อาหารยอดนิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ

ฝึกทำอาหาร เป็นอาชีพเสริมสำหรับคุณแม่บ้าน คุณพ่อบ้าน อาหารเมนูเด็ดวันนี้ ขอแนะนำ “ต้มยำกุ้ง สูตร“(Spicy shrimp soup) อาหารยอดนิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งรับประกันความเด็ด แซ่บเว่อร์ อีกทั้งยังเป็นอาหารที่ชาวต่างชาติมาเที่ยวประเทศไทยแล้วต้องสั่งรับประทาน สำหรับวันนี้ทางเว็บ http://parttimejubthai.blogspot.com/ เราขอแนะนำสูตรต้มยำกุ้งน้ำข้น รสแซ่บกลมกล่อม มาฝากทุกท่าน ลองทำ ฝึกทำเรื่อยๆ จนคล่องวันละเมนู สามารถเปิดร้านอาหาร หรือทำเป็นอาชีพเสริม ยามว่างๆ ได้อีกด้วย



ฝึกทำอาหาร เป็นอาชีพเสริมสำหรับคุณแม่บ้าน คุณพ่อบ้าน ต้มยำกุ้ง สูตร อาหารยอดนิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ



อาหารเมนูเด็ด : ต้มยำกุ้ง สูตร อาหารยอดนิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ

ส่วนประกอบ/สิ่งที่ต้องเตรียม
  1. กุ้งกุลาดำ 15 ตัว
  2. เห็ดโคนประมาณ 10-15 ดอก ใช้เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟางแทนก็ได้
  3. มะนาวใช้ 3 ลูก บีบน้ำได้ประมาณ 3 ช้อนกินข้าวแบบสั้น
  4. พริกขี้หนูเม็ดเล็กใช้ 10 เม็ด
  5. หัวหอมแดง 3-4 หัว
  6. ตะไคร้ใช้ 2-3 ต้นไม่ใหญ่
  7. ข่าแก่หั่นใช้ 5 แว่น
  8. ใบมะกรูด 4-5 ใบ
  9. รากผักชี 2-3 ต้น (ใครจะเพิ่มผักชีฝรั่งก็ใส่ได้ตามชอบใจ)
  10. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำปลาอย่างดี 2-3 ช้อนโต๊ะ (ต้องชิมรสประกอบ)
  12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  13. นมข้นไม่หวาน (ใช้คาร์เนชั่น) หรือใช้นมสดรสจืดยิ่งดีเลย 1 ถ้วย
  14. น้ำซุป ถ้าไม่มี ใช้น้ำเปล่าแล้วใช้รสดีปรุงรสแทน
วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น
  • นำตะไคร้มาทุบแบบหยาบ และหั่นประมาณ 1 นิ้ว ต่อด้วยหั่นข่า 1 แง่งให้เป็นแว่นๆ เพื่อให้ได้ประมาณ 5-7 แว่น ไม่ต้องหนามาก เอาแบบพอดีๆ
  • หั่นผักชีเป็นฝอยๆ และนำรากผักชีไปทุบพอหยาบ และทุบพริกขี้หนูอีก 10 เม็ดให้พอหยาบเช่นกัน
  • หั่นมะเขือเทศลูกใหญ่โดยผ่าให้ได้ 4 ชิ้น จากนั้นก็หั่นเห็ดฟางแบบครึ่งและเห็ดนางฟ้าฉีกครึ่ง ใบมะกรูดนำมาฉีกครึ่งเป็น 4 ส่วน
  • ปอกเปลือกกุ้งสดให้สะอาด ผ่าหลังและล้างน้ำให้สะอาด รวมทั้งผักทุกชนิดที่เราจะรับประทาน จำเป็นต้องล้างน้ำให้สะอาดก่อนหั่น
  • เตรียมน้ำพริกเผาผสมนมสด โดยนำนมสดหรือน้ำข้นไม่หวาน 1 ถ้วยมาผสมกับ น้ำพริกเผา บี้ให้ตัวพริกเผาไม่ให้จับตัวเป็นก้อน
  • นำหม้อต้มใส่น้ำเปล่า 1 ลิตรที่ได้เตรียมไว้ โดยเริ่มตั้งไฟด้วยไฟแรง หลังจากนั้นก็ใส่ตะไคร้ทุบและข่าที่หั่นเตรียมไว้ และใส่รากผักชีทุบลงไปพร้อมๆ กันเลย
  • เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่เห็ดฟางและเห็ดนางฟ้าไปพร้อมๆ กับกุ้งสดรอจนน้ำเดือด
  • พอน้ำเดือด ให้หรี่ไฟเป็นไฟเป็นแบบปานกลาง จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงรสที่เราได้เตรียมไว้แล้ว นั้นก็คือ น้ำปลา มะนาว คน 1 รอบ ตามด้วยน้ำพริกเผาผสมนมสด และคนให้เข้ากันอีกรอบ และเปิดไฟแรงอีกครั้ง
  • นำมะเขือเทศและพริกขี้หนู และใบมะกรูดมาใส่ลงในหม้อ พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟทันที
  • ยกลงมาเทใส่ถ้วย จากนั้นก็โรยหน้าด้วยผักชี ถือว่าเป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะอาจปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ
เคล็ดลับความอร่อย
กุ้งจะใช้กุ้งตัวใหญ่หรือแบบตัวเล็กแกะเปลือกก็ได้ แล้วแต่ความชอบหรือสูตรของแต่ละร้าน (ดังเข่นรูปด้านล่าง)
สำหรับร้านที่จะนำสูตรไปทำขายควรทำรสชาติให้กลมกล่อม ไม่เปรี้ยว ไม่หวานมันมากเกินไป ซึ่งเป็นรสที่คนทั่วไปชอบ