วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2558

สุดยอดนวัตกรรมที่ไม่เคยหยุดนิ่ง เป็นการสร้างธุรกิจใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์

สุดยอดนวัตกรรมที่ไม่เคยหยุดนิ่ง เป็นการสร้างธุรกิจใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ วันนี้เราเพียงนำไอเดียเจ๋งๆ ของผู้ที่มีวิสัยทัศน์ แนวคิดที่แปลกใหม่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. จัดประกาศผล “10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม ประจำปี 2556 (TOP TEN INNOVATIVE BUSINESS 2013)” โดยเป็นการกระตุ้นผู้ประกอบการไทยให้หันมาสร้างธุรกิจนวัตกรรมเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการขับเคลื่อนประเทศไทยก้าวไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนต่อไป โดยหลักเกณฑ์การพิจารณาคือ รูปแบบธุรกิจใหม่ เทคโนโลยีที่โดดเด่นศักยภาพสูงในตลาดโลกการบริหารจัดการองค์กรที่ดี และรูปแบบธุรกิจได้ส่งเสริมให้เกิดกระแสตื่นตัวด้านนวัตกรรมในประเทศไทย
เผย “10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม 56” โชว์กึ๋นผู้ประกอบการไทย
นำกฤติ จีรพุทธิรักษ์ ผลงานยาสมุนไพรคูลแคป
       รายชื่อผู้ประกอบการที่ผ่านการคัดเลือก 
      
       อันดับหนึ่ง : “คูลแคป”...สมุนไพรลดไข้จากบอระเพ็ด
       “KoolCapp”...Herbal Anti-pyretics from Tinospora crispa L (Borapet)
      
       เจ้าของผลงาน : “นำกฤติ จีรพุทธิรักษ์ ” ผลิตและจัดจำหน่ายโดย บริษัท ซี.เอ.พี.พี. กรุ๊ป (ประเทศไทย) จํากัด
      
       ที่มาของแนวคิด : ปัจจุบันผู้ป่วยที่มีอาการไข้ ยาลดไข้ประเภทพาราเซตามอล หรือ ยาไอบูโพรเฟน เป็นต้น ซึ่งยาเหล่านี้ล้วนเป็นยาที่ผลิตจากสารเคมีสังเคราะห์ที่ส่งผลอันตรายต่อการทำงานของตับและไต และยังก่อให้เกิดผลข้างเคียงอื่นๆ ดังนั้น จึงได้มีการพัฒนานวัตกรรมยาสมุนไพรเชิงตำรับ อาทิ บอระเพ็ด โกศน้ำเต้า ส้มซ่า เป็นต้น เพื่อใช้เป็นยาแผนโบราณในการลดไข้ในผู้ป่วยที่เพิ่งมีอาการไข้เบื้องต้น ทดแทนยาพาราเซตามอล
      
       ทั้งนี้ยาคูลแคปวางจำหน่ายเมื่อเดือนมิถุนายน 2555 ในร้านขายยาแผนปัจจุบันทั่วไป ในราคาแผงละ 32 บาท (แผงละ 8 เม็ด) และกำลังอยู่ระหว่างการขึ้นทะเบียนยาสามัญสมุนไพร นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนในการส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเชียนอีกด้วย
      
       ***************************************
เผย “10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม 56” โชว์กึ๋นผู้ประกอบการไทย
       อันดับที่สอง : “เซนส์”...อุปกรณ์สื่อสารทางสายตาสำหรับผู้ป่วยอัมพาต
       “SenZe”...Eye Tracking Device for Paralyzed Patients
      
       เจ้าของผลงาน : นายปิยะศักดิ์ บุญคมรัตน์ บริษัท เมดิเทค โซลูชั่น จำกัด
      
       ที่มาของแนวคิด : มาจากการที่ผู้ป่วยอัมพาตเกือบทั้งหมดจะไม่สามารถที่จะสื่อสารได้ด้วยทั้งการพูด และเขียน ซึ่งเป็นอุปสรรคอย่างยิ่งในการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้ป่วยในการสื่อสารกับผู้ที่ดูแล ญาติ หรือแพทย์ ให้สามารถเข้าใจถึงสิ่งที่ผู้ป่วยต้องการได้ ทางเจ้าของผลงาานจึงได้คิด เครื่องดังกล่าวขึ้นมา
      
       ทั้งนี้ ใช้หลักการตรวจจับการกระพริบตาด้วยหลักการมอร์โฟโลยี (Morphology Image Processing) และป้อนคำสั่งผ่านตัวอุปกรณ์ เพื่อให้ผู้ป่วยอัมพาต และผู้ป่วยโรคเอแอลเอส ที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวส่วนอื่นของร่างกายนอกจากตาได้ให้สามารถสื่อสารกับบุคคลรอบข้างผ่านอุปกรณ์นี้ได้ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างทดลองใช้งานกับผู้ป่วย เพื่อนำข้อมูลการใช้งานจริงไปปรับปรุงพัฒนาเพิ่มเติม คาดการณ์ว่าจะออกจำหน่ายจริงในปี 2557
      
       ***************************************
เผย “10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม 56” โชว์กึ๋นผู้ประกอบการไทย
นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ตู้คอนเทนเนอร์น้ำหนักเบา
       อันดับที่สาม : “บิ๊กเบา”...รถขนส่งตู้คอนเทนเนอร์น้ำหนักเบาเชิงพาณิชย์
       “Big Bao”...Light Weight Container with Sandwich Panel
      
       เจ้าของผลงาน : นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย บริษัท ช.ทวีดอลลาเซียน จำกัด
      
       ที่มาของแนวคิด : เพื่อเตรียมพร้อมการเข้าสู่ข้อตกลงเสรีการค้าในประชาคมอาเซียน บริษัท ช.ทวี เทอร์โมเทค จำกัด ซึ่งมีประสบการณ์ในการพัฒนาและผลิตผนังสำหรับต่อตู้คอนเทนเนอร์ เป็นรายแรกของประเทศที่สามารถพัฒนาและสร้างตู้สินค้าที่มีความยาวต่อเนื่อง และมีความพร้อมในการพัฒนาและสร้างระบบการผลิตผนังแซนวิชสำหรับตู้คอนเทนเนอร์เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขนส่ง จึงได้คิดตู้สินค้า สำหรับเครื่องบินแอร์บัส A380
      
       โดยใช้วัสดุเหล็กกล้าเกรดที่มีความแข็งแรงสูงและมีน้ำหนักเบา การทำตลาดไปยังกลุ่มเป้าหมายแบ่งเป็น 2 ประเภท ตลาดต่างประเทศกลุ่มตู้พาณิชย์อากาศยาน ตลาดในประเทศกลุ่มขนส่งสินค้าตู้ควบคุมอุณหภูมิ เช่น อาหาร สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และเวชภัณฑ์ เป็นต้น
      
       ***************************************
เผย “10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม 56” โชว์กึ๋นผู้ประกอบการไทย
จันทิมา วงษ์ศิริ แผ่นรองรองเท้า
       อันดับที่สี่ : “สไมล์ฟีต”...แผ่นรองรองเท้าเพื่อสุขภาพ
       “Smile Feet”...Healthy Insole
      
       เจ้าของผลงาน : “ จันทิมา วงษ์ศิริ” ห้างหุ้นส่วนจำกัด เฮลท์ อินโนเวชั่น แอนด์ ดีไซน์
      
       ที่มาแนวคิด : จากคนไข้โรคส้นเท้าอักเสบ หรือโรครองช้ำ ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์สุนทร วงษ์ศิริ และหจก. เฮลท์ อินโนเวชั่น แอนด์ ดีไซด์ ได้คิดค้นและผลิตแผ่นรองรองเท้า smile feet นี้ขึ้น บวกกับการทำงานวิจัยกับผู้ป่วยเจ็บส้นเท้าของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่า ผู้ป่วยที่ได้ใส่แผ่นรองรองเท้าที่ได้รับการออกแบบให้ถูกต้องตามสรีระ อาการปวดส้นเท้าจะดีขึ้น และลดการทานยาได้ถึง 70% จึงทำให้เกิดแผ่นรองรองเท้าเพื่อสุขภาพ smile feet นี้ขึ้นมา
      
       สำหรับ แผ่นรองส้นเท้าของผู้ป่วยนี้ วางจำหน่ายเดือนมิถุนายน 2556 ผ่านทางเว็บไซด์ www.smile-feet.com และตามงานนิทรรศการต่างๆ ในราคาตั้งแต่คู่ละ 490, 990 และ 1,290 บาท ซึ่งได้รับผลตอบรับจากลูกค้าจำนวนมาก พร้อมกันนี้ได้มีแผนการวางจำหน่ายในร้านค้าเพื่อสุขภาพในระยะต่อไป
      
       ***************************************
เผย “10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม 56” โชว์กึ๋นผู้ประกอบการไทย
นายคมชาญ เอกเดชวุฒิ ผงปรุงรสจากหัวหอมใหญ่
       อันดับที่ห้า : “คูเน่”...ผงปรุงรสจากหอมหัวใหญ่”
       “Kuu Ne”...Food Seasoning from Onions
      
       เจ้าของผลงาน : นายคมชาญ เอกเดชวุฒิ บริษัท ปกธนพัฒน์ จำกัด
      
       ที่มาของแนวคิด : เนื่องจากหอมหัวใหญ่ให้รสอูมามิ อูมามิเป็นตัวให้รสชาติและเป็นตัวกระตุ้นความอยากอาหาร อูมามิ เป็นรสชาติของกลูตาเมตอิสระ หนึ่งในกรดอะมิโนซึ่งเป็นองค์ประกอบของโปรตีนที่พบได้ในอาหารตามธรรมชาติ ในโครงการนี้ได้ทำการพัฒนาผงปรุงรสจากหอมหัวใหญ่ผง เพื่อใช้ในการประกอบอาหาร เป็นการเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ ซึ่งผงปรุงรสจากหอมหัวใหญ่ไม่มีองค์ประกอบที่มาจากเนื้อสัตว์และผงชูรส โดยวางจำหน่ายในร้านเพื่อสุขภาพ เช่น เลมอนฟาร์ม โกลเด้น เพลซ ท๊อป มาร์เก็ต และเช็นทรัล ฟูดส์ ฮอล์ ในราคาขายซองละ 35-40 บาท/60 กรัม และมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่คือผงปรุงรสจากหอมหัวใหญ่สูตรโซเดียมต่ำ สำหรับเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง
      
       ***************************************
เผย “10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม 56” โชว์กึ๋นผู้ประกอบการไทย
ดวงฤทัย ภูมิพิเชฐ พรมรถยนต์จากใยกัญชง
       อันดับที่หก : “เฮมพ์ไทย”...พรมรองพื้นรถยนต์จากเส้นใยกัญชง
       “HempThai"...Automotive Carpet from Hemp
      
       เจ้าของกิจการ : ดวงฤทัย ภูมิพิเชฐ บริษัท ดีดี เนเจอร์ คราฟ จำกัด
      
       ที่มาแนวคิด : โครงการนี้ได้มีพัฒนาร่วมกันระหว่างบริษัท ดีดี เนเจอร์ คราฟ จำกัด และบริษัท เอเซียแมค จำกัด ในการนำเส้นใยกัญชงมาเสริมแรงในยางธรรมชาติ เพื่อผลิตเป็นพรมรองพื้นรถยนต์ เป็นแนวทางในการเพิ่มมูลค่าให้กับเส้นใยกัญชง ซึ่งเป็นพืชที่มีคุณสมบัติลดการเกิดไฟฟ้าสถิต ดูดซับกลิ่น เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเพิ่มปริมาณการใช้ยางธรรมชาติได้อีกแนวทางหนึ่งด้วย สำหรับแนวทางการทำตลาด กลุ่ม เป้าหมายใช้เป็นพรมรองพื้นรถยนต์อีโค่คาร์ของค่ายญี่ปุ่น
      
       ***************************************
เผย “10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม 56” โชว์กึ๋นผู้ประกอบการไทย
ดร.เครือวัลย์ สมณะ สารให้ความหวานจากธรรมชาติ
       อันดับที่เจ็ด : “ซูกาเวีย”...สารให้ความหวานจากธรรมชาติ
       “Sugavia”...Natural Sweetener
      
       เจ้าของผลงาน : ดร. เครือวัลย์ สมณะ บริษัท ซูกาเวีย จํากัด
      
       ที่มาแนวคิด : ปัจจุบันจึงมีการพัฒนางานวิจัยเพื่อการผลิตสารให้ความหวานที่ไม่ให้พลังงานทดแทนน้ำตาล อาทิ แอสปาร์แตม และซูคราโลส เป็นต้น อย่างไรก็ดี สารเหล่านี้ล้วนผลิตจากสารเคมีสังเคราะห์ จึงได้มีแนวคิดในการนำ “หญ้าหวาน” มาใช้ในการผลิตสารให้ความหวานชนิดใหม่จากธรรมชาติ ซึ่งมีความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายประมาณ 300 เท่า แต่ปราศจากแคลอรี่และไม่สูญสลายหรือเปลี่ยนสภาพไปกับความร้อนจากการปรุงอาหาร
      
       โดยออกผลิตภัณฑ์สำหรับจำหน่ายให้ผู้บริโภคปลายทางใน 2 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบผงบรรจุซอง (ความหวานเทียบเท่าน้ำตาลทราย 20 ช้อนชา) ราคากล่องละ 50 บาท และรูปแบบน้ำบรรจุในขวดหยด (ความหวานเทียบเท่าน้ำตาลทราย 50 ช้อนชา) ราคาขวดละ 80 บาท นอกจากนั้นยังมีรูปแบบที่บรรจุเป็นกิโลกรัมสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มนำไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ
      
       ***************************************
เผย “10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม 56” โชว์กึ๋นผู้ประกอบการไทย
นายเอียด จารุรัตน์ อ่างอาบน้ำผู้ป่วย
       อันดับที่แปด : “ฟิอูเม่”...อ่างอาบน้ำสำหรับผู้สูงอายุ
       “Fiume”...Bathtub for Elderly
      
       เจ้าของผลงาน : นายเอียด จารุรัตน์ บริษัท บาธรูม ดีไซน์ จำกัด
      
       ที่มาแนวคิด : ผู้ออกแบบเห็นว่าอ่างอาบน้ำทีมีอยู่ในท้องตลาดซึ่งขนาดและการใช้งานไม่เหมาะสมกับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย ทั้งการก้าวเดินเข้า - ออก ตลอดจนการใช้งาน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการบำบัดโดยใช้การนวดหรือกระตุ้นด้วยกระแสน้ำเป็นที่ยอมรับและเหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อได้ ซึ่งอ่างอาบน้ำตามลักษณะการใช้งานดังกล่าว ไม่จำกัดอยู่ในวงอุปกรณ์การแพทย์แต่ยังสามารถนำมาประยุกต์และพัฒนาให้ใช้กับบ้านพักอาศัยทั่วไปได้อีกด้วย วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2556 ในร้านจำหน่ายสุขภัณฑ์ชั้นนำในประเทศไทย ราคาชุดละ 59,000 - 129,000 บาท คาดการณ์ยอดขายในปี 2557 จะอยู่ที่ประมาณ 200 ชุด หรือคิดเป็นมูลค่าราว 20 ล้านบาท
      
       ***************************************
เผย “10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม 56” โชว์กึ๋นผู้ประกอบการไทย
นายธีร์ ฉลาดแพทย์ มาร์คหน้าจากสาหร่ายสไปโรจีน่า
       อันดับที่เก้า : “สไปโรไจร่า ไบโอมาส์ค”...เวชสำอางอินทรีย์จากสาหร่ายเทา
       “Spirogyra Bio Mask”...Organic Cosmeceutical from Spirogyra Algae
      
       เจ้าของผลงาน : นายธีร์ ฉลาดแพทย์ บริษัท สมาร์ทไลฟ์ พลัส จำกัด
      
       ที่มาแนวคิด : จากการศึกษาโดยนักวิจัยไทยภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) พบว่า สาหร่ายเทามีฤทธิ์ทางชีวภาพสำคัญ ได้แก่ ฤทธิ์การต้านเอนไซม์ไทโรสิเนส ซึ่งสำคัญต่อการสังเคราะห์ เมลานินในชั้นผิวหนัง โดยเอนไซม์ไทโรสิเนสจะถูกกระตุ้นจากปัจจัยต่างๆ ได้แก่ แสงแดด ฮอร์โมน เครื่องสำอาง และยาบางประเภท จนเป็นสาเหตุให้กระ ฝ้า และจุดด่างดำบนผิวหน้าเกิดความเข้มชัดและมีปริมาณมากยิ่งขึ้น
      
       นอกจากนี้ ยังพบว่าสาหร่ายเทามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านการอักเสบ ตลอดจนมีสารประเภทโพลีแซกคาไรด์ที่มีความสามารถในการอุ้มน้ำสูงเป็นองค์ประกอบอีกด้วย ซึ่งจากคุณสมบัติเด่นทั้งหมดดังกล่าว จึงเป็นที่มาของการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาส์คหน้าชนิดแผ่นเจล bio-cellulose จากสาหร่ายเทา โดยมีราคาจำหน่ายแผ่นละ 160 บาท นอกจากนี้ บริษัทฯ มีแผนในการส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียอีกด้วย
      
       ***************************************
เผย “10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม 56” โชว์กึ๋นผู้ประกอบการไทย
นายสุรศักดิ์ ธนโชติวรพงศ์ ชุดตรวจสอบแอฟลาทอกซิน
       อันดับที่สิบ : “สกรีนอีซ”...ชุดตรวจสอบแอฟลาทอกซิน
       “ScreenEZ”...Aflatoxin ELISA Test Kit
       
       เจ้าของผลงาน : นายสุรศักดิ์ ธนโชติวรพงศ์ บริษัท สยามอินเตอร์ควอลิตี้ จำกัด
       
       ที่มาแนวคิด : ปัจจุบันการตรวจวิเคราะห์แอฟลาทอกซินในผลผลิตเกษตร สามารถตรวจด้วยวิธีการทางอิมมูโนวิทยาโดยใช้หลักการแบบ Enzyme - linked immunosorbent assay (ELISA) ซึ่งเป็นวิธีการที่สะดวกรวดเร็ว ไม่ซับซ้อน และสามารถตรวจวิเคราะห์ได้หลายตัวอย่างพร้อมกัน อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังต้องนำเข้าชุดตรวจสอบแอฟลาทอกซินจากต่างประเทศซึ่งมีราคาสูง
       
       ทางสำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร จึงได้วิจัยและพัฒนาการผลิตแอนติบอดีที่มีความจำเพาะกับแอฟลาทอกซิน โดยใช้เทคนิคทางเซรั่มวิทยา ที่มีประสิทธิภาพและความแม่นยำเทียบเท่าชุดตรวจสอบของต่างประเทศ โดยจำหน่ายให้ลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ทั่วประเทศ ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 3,000 บาท (ตามระยะทางขนส่ง)

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://www.manager.co.th/iBizChannel